Golang Vietnam is moving to Discord

Điểm tin

1) Tuần vừa rồi cộng đồng Golang Vietnam đã có thông báo chính thức về việc di dời khỏi Slack, và join vào Discord của hội WeBuild. Cộng đồng Golang Vietnam sử dụng Slack từ những năm 2015 và giữ đến tận nay. Sau khi có thông báo thì số lượng thành viên của WeBuild Discord đã tăng hơn 300. Welcome các bạn gophers.

2) Đến hôm nay vẫn chưa thấy bóng dáng admin @huytd và @triet quay trở lại sân chơi #random kể từ khi xảy ra sự việc tranh luận về việc message loại nào nên post ở đâu với một member khác ở #random. Là một admin ít hoạt động ở Slack thì tôi cũng hơi lấy làm bất bình và đồng cảm với 2 bạn. Tôi đang hi vọng có thể đề xuất thêm dự luật về việc tăng thêm quyền hạn của mod cho committee. Mod WeBuild mà có quyền lực ngang với mod voz thì đã không xảy ra những sự cố như trên.

3) Giới thiệu chức năng self-assign role. Các bạn mới tham gia Server Discord của WeBuild sẽ có thể vào room #self-assign-role để lựa chọn tech stack của mình bằng cách add reaction vào message.

Editor's pick

1) Microfrontend và áp dụng thực tế
MicroFE là một việc áp dụng kiến trúc microservices cho frontend codebases: Chia frontend monolith thành nhiều UI fragments, cho phép developer có thể làm việc đồng thời trên 1 app lớn với một mã giao diện duy nhất. Kiến trúc này giúp codebase được quản lý chặt chẽ, dễ scale, update, rewrite và maintain.

Một số áp dụng của MicroFE từ WeBuild member:

 • Mỗi MicroFE sau khi build ra sẽ ứng với 1 link manifest. Developer có thể luân chuyển state giữa developing và staging bằng việc đổi link của service

 • Encapsulate mỗi MicroFE thành 1 web components và dùng 1 custom-loader để fetch và load những assets của 1 MicroFE. Các MicroFE sẽ tương tác với nhau bằng 1 hệ thống pub-sub, ngoài ra sẽ có một custom-storage ở ngoài để load. Storage này hoạt động như 1 share-database để các app MicroFE dùng chung như login token.

2) Theo insight từ StackOverflow, Rust vẫn đang là ngôn ngữ được yêu thích nhất với tỉ lệ 86.98%, tăng 0.88% so với 2020, đánh dấu năm thứ 6 ngôn ngữ này giữ vị trí đầu bảng. Bên cạnh đó Javascript vẫn là cái tên được sử dụng nhiều nhất; bên cạnh Python, Node.js, SQL và Java.

3) Troubleshoot network nhà trồng by @hieu.huynh
Lấy ý tưởng từ nhu cầu kiểm tra hệ thống API theo region cụ thể để đánh giá tốc độ response time, Troubleshoot network cung cấp tầm 20 server xuyên lục địa để execute HTTP request cho method bất kỳ trả về dưới 200, sử dụng cURL syntax quen thuộc. Anh em giúp alpha testing và cho ý kiến đóng góp nhé.
Làm sao để chơi:

 1. Chọn API mà anh em muốn test

 2. Copy as cURL ở tab network

 3. Dán vô tool, chọn Execute, có thể hơi lâu, & không có progress

tooling, tips & #til

Crypto news

 • Defi platform Popsicle got hacked that exploited $15 mil from user’s wallet

 • Ethereum-based NFT game Axie Infinity has crossed $1 billion in sales, hit 1 million active users.

 • After the highly-anticipated London upgrade introduced a token burn mechanism on Ethereum (ETH), the network is already burning 3.68 ETH ($10,295) every minute on average.

 • Bitcoin passed $45k and it resumes the bull-run after 3 months.

 • ICP climbs +30%

 • Binance’s difficult relationship with regulators: An array of regulators from JapanMalaysiaItaly, and the Cayman Islands have all said (or warned) that Binance is not regulated or authorized to do business in their respective countries

NFT Revolution

US đang chuẩn bị áp thuế lên cryptocurrency market. Tóm tắt như bên dưới

 • The Biden administration’s infrastructure bill wants to raise $28 billion in tax from crypto over a decade. It wants crypto brokers to help report those who hold crypto.

 • One amendment, which the crypto industry supports, wants only custodial entities like cryptocurrency exchanges to have the reporting obligation.

 • Another amendment, which Biden supports, wants to extend that obligation to proof-of-stake entities like validators and protocol developers.