WeBlog, Discord and huytd!?

Điểm tin

1) Sau một tuần thì account huytd đã được activate trở lại. Và anh ấy spam message trên random còn nhiều hơn là trước DDay.

2) Sự kiện Hackathon của SheCodes đã diễn ra thành công tốt đẹp. SheCodes gửi lời cảm ơn tất cả các bạn WeBuild đã tham gia làm mentor và speaker.

3) Xin giới thiệu với các bạn WeBlog (https://read.webuild.community), đây là nơi tổng hợp các bài blog từ thành viên của cộng đồng WeBuild. Project được phát triển bởi các thành viên @huytd, @monodyle, @lqt93, @ldhnam … Để add blog của mình, các bạn tạo pull request ở đây nhé: https://github.com/webuild-community/federated-blog

4) Cộng đồng WeBuild đang bắt đầu hoạt động nhiều hơn trên Discord sau khi có đợt di dân chính thức từ cộng đồng Golang Vietnam. Dự tính khi số lượng active member cao hơn Slack, thì sẽ có chương trình phát card.
Hiện tại số lượng active đang tăng dần trong các channel programming và ca nhạc dân ca. http://discord.link/webuild 👇


Editor's Pick

1) OAuth và OIDC là một khái niệm khá quen thuộc trong quy trình setup authentication trong login. Tóm tắt sơ lược

  • OAuth là phương thức xác thực quyền chia sẻ tài nguyên mà không cần chia sẻ thông tin user name hoặc password. Ví dụ điển hình là sử dụng một account Facebook/ Google để đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau. Phiên bản OAuth 2.0 sau này được thiết kế bảo mật hơn với access_token, khi website dẫn user đến một phần mềm liệt kê quyền và những thông tin ngừoi dùng cho phép tiếp cận. Bằng cách này, OAuth 2.0 đảm bảo người dùng hạn chế tài nguyên truy cập thông tin trên website đó mà không ảnh hưởng/ tiết lộ đến những website khác người dùng sử dụng.

  • OIDC: viết tắt của OpenID Connect, một giao thức nhận dạng được phát triển trên OAuth 2.0 giúp xác định định danh của enduser.
    Với sự ra mắt của OAuth 2.0, mời anh em ôn lại kiến thức nhập môn qua bài viết từ bạn @stronglong: OAuth và OpenID Connect

2) Atomic Layout
Một khái niệm thuộc Atomic Design - phương pháp giúp developer thiết kế hệ thống dựa trên cấu trúc của từng component, cho phép phân cấp và tái sử dụng code. Atomic Layout là thư viện cho phép dùng CSS Grid Layout để làm layout cho React component bên trong JSX.

3) Một bài viết về vai trò testing trong software và góc nhìn trong quá trình chuyển tiếp từ TDD sang BDD, vì sao testing nên được apply theo từng giai đoạn development. Một concept mình thấy khá hữu ích liên quan là V-model testing, một giải pháp cho mô hình Waterfall bằng cách áp dụng testing trên từng giai đoạn từ business requirement đến coding & maintenance.


tooling & tips

Crypto updates

  • Trong một diễn biến tiếp theo của vụ hack PolyNetwork, anh hacker đã trả lại tài sản lấy được trên chain ETH.

  • Trend GameFi vẫn đang được bùng nổ với hàng loạt game mới ra đời, hoặc game cũ được tích hợp blockchain vào để tạo tính thanh khoản cho các tài sản trong game.

  • Bull run vẫn đang tiếp tục với giá BTC đã về lại điểm 48k, các coin và token khác cũng đang phục hồi lại.

  • Về dự thảo luật cho thị trường blockchain vẫn chưa ngã ngũ. The Biden administration reportedly isn’t interested in applying the Senate infrastructure bill's definition of "broker" to miners, validators, and developers.

  • Hàng loạt cái tên lớn đã bắt đầu xuất hiện trên bảng tin về public blockchain. Điển hình nhất là anh Walmart đang tuyển dụng crypto product lead. Nhiều người cho rằng chính job ad này đã khiến BTC tăng về lại mức 48k.